Thực
phẩm rau, củ quả: Sử dụng an toàn và hiệu quả
Category:
sức khỏe, Tag: Ăn kiêng Dinh dưỡng,củ quả Sử dụng an toàn và hiệ,Thực phẩm
rau,Y tế Sức khỏe
03/22/2012 01:34 pm
Thực phẩm rau, củ quả: Sử dụng an toàn và hiệu
quả
Thứ Ba,
26/10/2010 10:55
Thực
phẩm rau, củ, quả
Các
loại rau, trái cây, ngũ cốc, củ, hạt... là những loại thực phẩm chiếm khối
lượng quan trọng nhất trong bữa ăn hằng ngày; có vai trò quan trọng trong các
hoạt động sống của cơ thể; có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ cơ thể chống
lại sự lão hóa, sự tấn công của các yếu tố có hại từ môi trường. Nhưng sử dụng
thế nào cho an toàn và hiệu quả?
Theo
các chuyên gia dinh dưỡng, quá trình chế biến có thể làm cho các thành phần
dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị mất đi, hoặc tạo ra những thành phần khác
không có lợi cho sức khỏe. Vì thế, cần biết cách sử dụng các loại thực phẩm có
nguồn gốc thực vật để vừa có lợi nhất cho cơ thể về mặt dinh dưỡng; vừa an
toàn, tránh được những nguy cơ trước mắt và lâu dài đối với sức khỏe.
Cách sử
dụng ngũ cốc
Với các
loại ngũ cốc, ăn nguyên vẹn lớp vỏ lụa bao bọc bên ngoài hạt là tốt nhất, vì
lớp vỏ này là nơi chứa chủ yếu các vitamin nhóm B. Các loại gạo, các loại đậu
hạt như đậu xanh, đậu đen... nên hạn chế tối đa việc đãi sạch vỏ khi chế biến.
Lúc vo, rửa, cũng tránh ngâm lâu, chà xát mạnh. Khi nấu nên dùng nhiệt độ không
quá cao, đậy kín nắp và nên ăn trong thời gian sớm nhất ngay sau khi chế biến.
Các loại ngũ cốc nói chung, nhất là các loại hạt có nhiều dầu như lạc, vừng,
hạt điều... nếu bị mốc sẽ chứa độc chất alfatoxin có thể gây ung thư.
Hạn chế đãi sạch vỏ ngũ cốc.
|
Chế
biến các loại rau, quả
Rau ăn
lá (như rau muống, rau dền, rau cải các loại...) và rau ăn quả (như bầu, bí,
mướp, cà...) là loại thực phẩm cung cấp nhiều dạng vi chất dinh dưỡng cho cơ
thể, nhất là các vitamin tan trong nước như vitamin C, vitamin nhóm B, các
flavonoid... Trong đó vitamin C rất dễ bị hủy khi đun nấu. Rau quả khi mua về
được rửa qua lần đầu, loại bỏ lá già, gốc rễ, sau đó nên để nguyên cây, nguyên
trái ngâm vào chậu nước sạch ít nhất 30 phút, rồi mới đem ra rửa lại thật nhiều
lần. Việc cắt gọt, xắt nhỏ... chỉ nên làm ngay trước khi nấu. Khi nấu, phải nấu
nhanh trên bếp và tránh mở nắp khi đang nấu, tránh đun đi đun lại nhiều lần.
Các loại nước rửa rau, nước muối, thuốc tím... sẽ không có hiệu quả bảo vệ nếu
không ngâm rau đủ thời gian cần thiết
Củ dền dễ gây ngộ độc nếu sử dụng không
đúng cách.
|
Phòng
ngộ độc do các loại củ
Các
loại rau củ như khoai tây, sắn, khoai lang, cà rốt, củ dền... rất dễ gây ngộ
độc nếu sử dụng không đúng cách. Khoai tây mọc mầm chứa một loại độc chất nguy
hiểm là solanin, nếu tích tụ trong gan dài ngày sẽ gây ung thư. Độc chất này
thường nằm gần lớp vỏ, nên khi chọn khoai tây, phải tránh những củ khoai vỏ đã
có màu xanh. Khi chế biến nên gọt sạch vỏ; với những chỗ vỏ màu xanh, nên gọt
sâu hơn để loại bỏ hẳn những mảng vỏ có chứa solanin. Sắn chứa một loại
glycoside khi bị thủy phân có thể chuyển thành acid cyanhydric, có thể gây tử
vong nếu ăn nhiều, nhất là ở trẻ em và người già. Vì vậy, trước khi dùng, nên
lột sạch vỏ, cắt đầu ngâm ngập trong nước ít nhất sáu giờ. Nên thay nước nhiều
lần trong quá trình ngâm. Khi luộc, mở nắp nồi nhiều lần để độc chất bay hơi đi
bớt.
Củ dền
theo kinh nghiệm dân gian được cho là có tác dụng bổ máu. Tuy nhiên, đây là một
loại củ có nhiều chất khoáng nặng có thể gây ngộ độc nếu dùng liên tục kéo dài,
vì vậy chỉ nên ăn khoảng 3-4 lần/tháng.
Hồng Hạnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét